– Trà Phổ Nhĩ là loại trà quý xuất phát từ vùng Phổ Nhĩ (Vân Nam), một khu vực cận phía Nam Trung Quốc, nơi có giống trà cổ thụ, phẩm chất tốt, mọc hoang dã trên các dãy núi cao, nơi quanh năm mây mù bao phủ và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao.
– Trà Phổ Nhĩ là loại trà bị oxy hóa nhiều nhất và cũng giống như rượu vang hảo hạng, lá trà sẽ dần đậm đà hơn theo thời gian và mang lại hương vị êm dịu khi được ủ càng lâu. Lá trà được ủ lên men sẽ được đóng gói thành bánh hoặc bán dưới dạng trà rời.
– Độ tuổi lý tưởng nhất của Trà Phổ Nhĩ khoảng 20-30 năm, tuy nhiên có một số loại trà Phổ Nhĩ hiếm và đắt nhất có tuổi đời lên tới hơn 50 năm.
– Trà Phổ Nhĩ tiếp tục trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Quá trình lên men cho phép vi khuẩn có lợi và nấm phát triển. Công dụng của trà Phổ Nhĩ là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ nồng độ polyphenol, catechin và flavonoid cao.
– Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần chuyển ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn. Trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen.
– Xưa kia, người dân tộc miền núi thuộc vùng Xishuangbanna, Kunming, Simao, Lincang ở Vân Nam Trung quốc đã hái lá trà Shan, chế biến thành trà vàng theo kinh nghiệm riêng của họ. Sau đó đóng thành bánh, gói trong lá khô và dùng lạc đà, ngựa thồ mang trà sang tận vùng Trung Á và Tây Nam Á để bán.
– Con đường buôn bán trà xa xôi ấy đã trở thành huyền thoại với cái trên “Con Đường Trà” tồn tại cùng “Con Đường Tơ Lụa” nổi tiếng của người Trung Hoa cổ đại. Thời gian đi trên đường phải đi phải mất vài ba tháng. Một điều đặc biệt là trà vàng được chuyên chở đến nơi bán, không bị hư hỏng mà lại trở nên ngon hơn, được ưa dùng hơn.
– Người mua trà khi ấy đã lấy tên “Phổ Nhĩ” là nơi sản xuất ra thứ nước uống đặc biệt này để đặt tên cho sản phẩm.
– Hà Giang, cùng với các vùng Tây Bắc Việt Nam (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên), bắc Thái Lan, Lào, Myanmar là một vùng lớn hơn của Nam Vân Nam, cùng với tộc người Mông, chủ của cây trà và tạo nên danh tiếng Phổ Nhĩ.
– Về nguyên liệu, gần như Vân Nam và Hà Giang, hay tất cả các vùng trên, đều tương đồng. Và trên thực tế, nguyên liệu từ các vùng này thường được nhập khẩu về Vân Nam để tạo nên các bánh trà “Trung Quốc”.
Do vậy, để đánh giá trà nào ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kỹ thuật chế biến, quá trình thu hái, bảo quản, … chứ không chỉ riêng xuất sứ của nó.
Trà phổ nhĩ là một trong những loại có hình dạng thành phẩm đa dạng và kỳ lạ nhất trong các loại trà. Nó dễ gây chú ý, tò mò và hình đạng đôi khi cũng định hình loại trà, mặc dù về căn bản một loại có thể ép thành bất cứ hình thù nào, hoặc để rời không ép.
– Phổ Nhĩ rời: Là hình thái đầu tiên sau khi chế biến thành phẩm của trà Phổ Nhĩ. Đây là hình thái giúp trà phổ nhĩ lên men nhanh nhất do được tiếp xúc với môi trường, không khí đồng đều và toàn diện nhất. Tuy nhiên, hình thái này sẽ không phù hợp khi vận chuyển đi xa, trong thời gian dài.
– Trà Phổ Nhĩ đóng bánh dạng tròn, dạng vuông, dạng khối chữ nhật, trong đó phổ biến nhất là loại bánh tròn có trọng lượng 375 gr. Đây là hình thái được sử dụng để vận chuyển đi xa, trong thời gian dài.
– Ngoài ra, Trà Phổ Nhĩ cũng được đóng gói cùng một số nguyên liệu khác làm nên mùi vị đặc biệt. Tiêu biểu như: phổ nhĩ quýt, cam, bưởi (tiểu thanh cam) hoặc thân tre. Cách chế biến phổ nhĩ quýt khá đơn giản: quả quýt được lấy ruột khéo léo để giữ lại vỏ quýt còn nguyên vẹn hoàn hảo. Sau đó, người ta nhồi trà phổ nhĩ chín, dạng rời vào, lấp đầy trong quả quýt. Cuối cùng là phơi khô. Trà phổ nhĩ quýt vừa có vị dầy đậm của phổ nhĩ chín, vừa thơm mùi tinh dầu quýt hấp dẫn. Đây cũng chính là style của trà Earl Grey nổi tiếng (kết hợp trà đen và chanh begamot).
Dù ở hình dạng nào, đều không làm ảnh hưởng tới hương vị, chất lượng của trà Phổ Nhĩ.
Các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và giá trị y học của trà Phổ Nhĩ. Nhờ có những nghiên cứu sâu mà người ta đã phát hiện ra rất nhiều tác dụng kỳ diệu của trà Phổ Nhĩ.
– Nếu bạn cần một thức uống giúp bạn tỉnh táo, sáng tạo với niềm cảm hứng bất tận nhưng lại không uống được cà phê, thì Phổ Nhĩ trà là một lựa chọn tuyệt hảo. Cùng một liều lượng như nhau, cafeine trong trà Phổ nhĩ chỉ bằng khoảng ½ trong cà phê, mang lại một sự thức tỉnh hoàn hảo, không gây bồn chồn, khó chịu.
– Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên sẽ giúp làm giảm mỡ máu: Trà Phổ Nhĩ có tác dụng làm giảm triphosphoglyxein và axit béo tự do. Ức chế hình thành cholesterol, tăng bài tiết cholesterol. Làm giảm các hợp chất béo và isolipit, giảm cholesterol trong cơ thể.
– Giảm đường trong máu;
– Tác dụng chữa bệnh xơ cứng mạch vành tim; ngăn được xơ cứng mạch máu;
– Có tác dụng hạ huyết áp;
– Có tác dụng ức chế rất rõ rệt với vi khuẩn, nấm và nấm men;
– Ức chế rất mạnh sự phát triển tế bào ung thư. Có thể tăng sự sản sinh tế bào miễn dịch trong cơ thể;
– Có tác dụng giảm béo;
– Có khả năng loại bỏ gốc tự do;
– Có tác dụng nhất định đến việc phòng nhiễm xạ nhưng không có tác dụng khôi phục tổn thương sau khi bị nhiễm xạ;
– Làm giảm độc tố của thuốc lá….
Trà Phổ Nhĩ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên, quý trà hữu cũng thật cẩn thận khi chọn mua, tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.
Vì sự kỳ lạ từ ngoại hình, quy trình chế biến, đến những câu chuyện ly kỳ qua quá trình biến hóa nhiều năm. Trà Phổ Nhĩ luôn có mức giá rất khác nhau và dễ gây nhầm lẫn nhất.
Nhìn chung, trà lâu năm sẽ có giá thành cao hơn trà mới làm. Trà nhiều mao trắng có giá cao hơn trà nhiều lá lớn. Trà phổ nhĩ sống thường có giá bán cao hơn trà phổ nhĩ chín (vì trà chín thường làm từ trà chất lượng thấp hơn, không có quá nhiều sự biến hóa theo thời gian).
Điểm đặc biệt của trà Phổ Nhĩ nhiều tuổi là khi pha ra nước trà có màu nâu sậm hoặc đỏ nâu trông rất đẹp mắt.
Phổ Nhĩ sống không còn vị chát đượm như các loại trà xanh mà đã chuyển qua vị chát dịu nhẹ với một mùi thơm rất khác biệt. Nó có thể được so sánh giống như mùi trái cây chín mọng pha lẫn với mùi gỗ mục. Ban đầu người mới dùng sẽ cảm thấy không quen với hương vị này, nhưng khi càng uống thì bạn sẽ càng bị hương vị đặc biệt này lôi cuốn.
Trà 1-3 tuổi sẽ có hương vị gần giống trà xanh, thiên về mùi thân thảo.
Trà 3-5 tuổi mùi trái cây và sau đó tiếp tục thay đổi thành mùi gỗ.
Để bảo quản Phổ Nhĩ, trà hữu nên lưu ý:
– Nếu dùng ngay, thường xuyên: bạn tháo rời trà ra thành từng miếng nhỏ, để trong một túi giấy mở.
– Để thêm một thời gian mới uống: cũng tháo rời trà ra nhưng bỏ trong hộp các tông hay hũ đất không tráng men.
– Lưu trữ lâu dài: Đựng trong hộp kín hoặc có thể hút chân không hoàn toàn.
Trong tất cả các trường hợp đều phải bảo quản trong không gian thoáng khí, sạch sẽ, không có tạp mùi, độ ẩm phù hợp nhất khoảng 50% – 64%. Tránh ánh nắng trực tiếp.
Nếu trà có mùi mốc hay mùi lạ, các bạn có thể phơi mát vài ngày, mùi sẽ tự biến mất. Niềm vui của việc uống trà Phổ Nhĩ là khám phá hương vị thay đổi theo thời gian trôi qua. Nó cũng giống như bạn được tham gia vào quá trình tạo ra hương vị của nó.
Quý trà hữu đừng ngần ngại gọi Hotline 098 224 9595 của Trạm để được hỗ trợ giải đáp về trà khi cần.
Amanda Parker
Leave a reply